เที่ยวเชียงคาน (3 วัน 2 คืน) ชมทะเลหมอกภูทอก ปั่นจักรยานริมโขง กิน/ชิม/ช็อป ที่ถนนคนเดิน
เที่ยวเชียงคาน (3 วัน 2 คืน) ชมทะเลหมอกภูทอก ปั่นจักรยานริมโขง กิน/ชิม/ช็อป ที่ถนนคนเดิน

ฝากเพื่อนๆ ดู VDO หน่อยนะครับ

ออกเดินทางทริปนี้เราจะพาเพื่อนๆ ไปเที่ยวเชียงคาน จังหวัดเลย แบบ 3 วัน 2 คืน สัมผัสวิถี Slow life ของเมืองเล็กๆ น่ารัก ริมแม่น้ำโขง ด้วยการปั่นจักรยาน ตื่นเช้ามาชมทะเลหมอกที่ภูทอก สาย ๆ จิบกาแฟคั่วเองที่เลือกและคัดสรรเมล็ดกาแฟที่ดีที่สุดในเมืองไทยมาให้ทุกคนได้ลิมชิมรส มื้อเที่ยงฝากท้องไว้ที่ร้านข้าวป้าบัวหวาน ตกเย็นเดินเล่นถนนคนเดิน กิน ชิม ช็อป อาหารอร่อย

ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักกับเมืองเชียงคานกันก่อนครับ เป็นเมืองเล็กๆ ที่ตั้งอยู่ริมแม่น้ำโขง และถูกโอบล้อมด้วยภูเขา ทำให้ที่นีมีความสวยงามมาก และอากาศดีมากๆ ครับ

สำหรับทริปนี้เราเดินทางกันด้วยสายการบินแอร์เอเชีย FD 3542 ดอนเมือง – เลย เวลา 10.30 – 11.30 น. เมื่อออกจากสนามบินให้เพื่อนๆ มองหารถสองแถวสีน้ำเงิน แล้วกระโดดขั้นไปเลยครับ

แต่วิธีนี้เหมาะสำหรับคนที่ไม่รีบนะครับ ส่วนใครมีเวลาน้อยสามารถติดต่อเคาท์เตอร์แอร์เอเชียได้ที่สนามบินเลย เพื่อซื้อตั๋วรถตู้ไปเชียงคานได้เลย โดยมีค่าใช้จ่าย 250 บาท (ทำการจองตั้งแต่ตอนจองตั๋วเครื่องบินโดยเลือกเป็นดอนเมือง – เชียงคาน )

เมื่อมาถึง บขส. แล้ว ให้เพื่อนๆ มองหารถสองแถวคันใหญ่ที่เขียนว่า เลย-เชียงคาน หรือ จะขึ้นรถบัสของนครชัยทัวร์ (นครราชสีมา – เชียงคาน แต่เที่ยวรถจะมีไม่เยอะเพื่อนๆลองเช็คกันดูนะครับ)

เวลาผ่านไปเกือบ 2 ชั่งโมง ตั้งแต่เครื่องลงที่สนามบินเลย ในที่สุดเราก็มาถึงเชียงคานกันแล้วครับ

เชียงคาน

สำหรับที่พักของทริปนี้เราพักกันที่บ้านกอแก้ว
ที่พักเล็กๆ น่ารัก เจ้าของบ้านใจดี และที่สำคัญทำอาหารเช้าอร่อยมากๆ ราคาไม่แพง มีครบทั้งแอร์ พัดลม เครื่องทำน้ำอุ่น ช่วงที่เราเดินทางค่าห้องพัก 600 บาท ต่อคืน รวมอาหารเช้า แต่ถ้าเป็นช่วงฤดูหนาว ราคาจะปรับเป็นเท่าตัวนะครับ

บ้านกอแก้ว เชีนงคาน

บ้านกอแก้ว เชีนงคาน
พิกัด : https://goo.gl/maps/nhe8fXFEys1nSJeg6
สนใจพักที่นี่จองที่พักได้ตามลิงค์ด้านล่างครับ
https://bit.ly/3b1aycd


หลังจากที่เช็คอินห้องพักเรียบร้อย เราก็เริ่มหิว ฝนก็เริ่มตก มื้อนี้เลยได้ฝากท้องที่ร้านอาหารตามสั่งที่อยู่ใกล้ๆ กับที่พัก เมนูที่สั่งไป คือ กระเพราเนื้อเผ็ดๆ ใส่เฉพาะใบกระเพรา อร่อยถูกใจมาก คนเชียงคานเป็นคนอัธยาศัยดี

กินอิ่มแล้ว ฝนหยุดตกพอดี เราจะไปกินกาแฟกันต่อครับ กาแฟร้านนี้เป็นร้านกาแฟ spacailty coffee ครับ ซึ่งรสชาติดีงามมากที่สุด

จิบกาแฟที่ร้าน X1 CAFE (เอ็กซ์วันคาเฟ่)
พิกัด : https://g.page/kampolx1?share
ร้านกาแฟที่ดีที่สุดในเชียงคาน เสริฟเมนูกาแฟแบบอิตาลี เมนูร้อนของที่นี่เด็ดมากๆ เจ้าของร้านคั่วเมล็ดกาแฟเอง โดยคัดสรรเมล็ดกาแฟที่ดีที่สุดในเมืองไทยมาให้ทุกคนได้ลิมชิมรส อย่าลืมไปอุดหนุนกันนะครับ

กินกาแฟเสร็จ กิจกรรมต่อไป คือ เราจะไปปั่นจักรยานริมแม่น้ำโขงกันครับ โดยมีช่องทางสำหรับจักรยานโดยเฉพาะมีระยะทางมากกว่า 5 กิโลเมตร ปั่นไปเรื่อยๆ ชมวิวทิวทัศน์ของแม่น้ำโขง บอกได้คำเดียวว่าสวยงามมากๆ ครับ

เริ่มค่ำแล้วเดียวเราจะไปเดินเล่นที่ถนนคนเดินเชียงคาน เดินหาของอร่อยๆ กินกันครับ ผู้คนออกมาเดินกันเต็มไปหมดเลยครับ ของขายก็เยอะมากๆ ครับ เดินไปกินไป ฟินมากๆ อากาศก็ดีไม่ร้อนด้วยครับ

ระหว่างเดินๆ อยู่เห็นร้านบัวลอยน่ากินมาก เลยลงเข้าไปชมดู ปรากฎว่า อร่อยมากๆ แม่ค้า และพ่อค้าน่ารัก และใจดี มากๆครับ

ร้านบัวลอยโรจน์เลย
พิกัด : https://goo.gl/maps/6QNi634P8fDp5jyg9

เดินกินจนพุงกลาง ได้เวลากลับไปนอนแล้วครับ พรุ่งนี้ตื่นแต่เช้าครับ เราจะไปไหนกันรอติดตามกันต่อนะครับ

เสียงนาฬิกาดังขึ้นตอนตี 5 รีบล้างหน้า แต่งตัว เพราะนัดกับพี่คนขับรถสไกแลบไว้ 05.30 น. เช้านี้เราจะไปชมทะเลหมอกที่ภูทอกกันครับ ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากตัวเมืองเชียงคานครับ ระยะทางประมาณ 5-6 กิโลเมคร เราเหมาทั้งไป และกลับในราคา 200 บาท แต่ไปได้แค่ตีนภูทอกนะครับ สำหรับการขึ้นไปข้างบนเพื่อชมทะเลหมอก จะต้องนั่งรถปิคอัพขึ้นไปครับ เสียคนละ 25 บาท ไป – กลับครับ

ขึ้นมาถึงภูทอกแล้ว ก็เดินไปรอบๆ หาที่ถ่ายภาพ และจุดชมทะเลหมอกกัน แต่วันนี้โชคร้าย ด้านหนึ่งของภูทอกหมอกลงจัดจนมองไม่เห็นอะไรเลย ส่วนอีกด้านตรงที่เป็นจุดชมวิวสวยๆ หมอกมาน้อยมาก อีกอย่างเมฆกับหมอกมาร่วมกัน ทำให้ไม่ค่อยสวย พอได้ภาพอยู่บ้าง แต่ไม่ค่อยถูกใจเท่าไรครับ

จุดชมวิวทะเลหมอกภูทอก
พิกัด : https://goo.gl/maps/sk4njrcePnGjxQLQ6

หลังจากที่อิ่มใจกับทะเลหมอกแล้ว เราก็ลงมาจากภูทอก และกลับที่พัก เพื่อมากินอาหารเช้ากันครับ พี่เจ้าของบ้านเตรียมอาหารเช้าไว้รอแล้ว มากินข้าวเช้ากันดีกว่าครับ

เสร็จแล้วอาบน้ำแต่งตัว เราจะไปไหว้พระทำบุญครับ วิธีการเดินทางของเราเหมือนเดิม คือ การปั่นจักรยาน ที่เชียงคานมีวัดอยู่หลายวัด แต่เราไม่ได้ไปไหว้ทั้งหมดนะครับ ไว้แค่บางวัด หรือใครจะไหว้พระเก้าวัดก็ทำได้นะครับ
มาเริ่มกันที่วัดแรกเลยครับไม่ไกลจากที่พักมาก นั้นคือวัดศรีคุณเมือง วัดนี้เป็นวัดที่เก่าแก่ที่สุดของเชียงคานครับ

วัดศรีคุนเมือง
พิกัด : https://goo.gl/maps/ix7SKZmPw9exEzuf9

แล้วปั่นจักรยานริมโขงมาเรื่อยๆ จนมาถึงร้านกาแฟ WITH A VIEW ร้านกาแฟที่ไม่ได้มีดีแค่รสชาติของกาแฟเท่านั้น แต่ด้วยวิวของร้านที่สามารถนั่งชิวริมแม่น้ำโขงได้ ทำให้สามารถดื่มด่ำกับกาแฟแก้วโปรดกับวิวแม่น้ำโขงที่คุณต้องร้อง WOW

ร้านกาแฟ WITH A VIEW
พิกัด : https://goo.gl/maps/UuPVLW3PMihhvaobA

หลังจากดื่มกาแฟเสร็จเรียบร้อยแล้วเราก็ปั่นจักรยานริมแม่น้ำโขงมาเรื่อยๆ ผ่านโรงแรม ที่พัก รีสอร์ท ร้านอาหารมากมาย ปั่นมาจนสุดทางช่วงในเมืองเชียงคาน แล้วเราก็จะเจอวัดครับ นั่นคือ วัดท่าคก เป็นวัดเก่าอีกวัด แต่ไม่เก่าเท่าวัดศรีคุณเมืองครับ

วัดท่าคก
พิกัด : https://goo.gl/maps/1BE83QdaxCgw6vLBA

ไหว้พระวัดทาคกเสร็จก็บ่ายแล้ว เราเริ่มหิวจึงตัดสินใจที่จะปั่นจักรยานไปที่ร้านป้าบัวหวาน ข้าวปุ้นน้ำแจ่ว สำหรับมื้ออาหารกลางวันฝากท้องกันที่นี่ สำหรับเมนูที่เด็ดของที่นี่ คือ ข้าวปุ้นน้ำแจ่ว อร่อยมาก ต้องลองมาชิมนะครับ

ร้านป้าบัวหวาน ข้าวปุ้นน้ำแจ่ว
พิกัด : https://goo.gl/maps/TUHdk1ihUrJojvAv9

อิ่มท้องแล้วต้องออกกำลังย่อยอาหารสักหน่อย ซึ่งต่อจากนี้ไปจะเป็นไฮไลท์ของวิวสำหรับการปั่นจักรยานที่ได้ขึ้นชื่อว่าสวยที่สุดในประเทศไทย ซึ่งเป็นทางปั่นจักรยานเรียบแม่น้ำโขง โดยเป็นทางที่สามารถปั่นไปได้จนถึงแก่งคุดคู้

ซึ่งเราปั่นจักรยานไป และแวะถ่ายรูปไปตลอดทาง เมื่อปั่นมาได้เกินครี่งทางเราก็จะเจอวัดท่าแขก เราจอดพักและถือโอกาสไหว้พระทำบุญ ที่วัดนี้อีกวัดครับ

วัดท่าแขก
https://goo.gl/maps/Ki5siR8Ltj9scpYj8

ไหว้เสร็จก็หายเหนื่อยพอดี แต่เราตัดสินใจที่จะปั่นจักรยานกลับเข้าไปในเมืองครับ ถึงที่พักก็มืดพอดี อาบน้ำแต่งตัว วันนี้เราจะเปลี่ยนบรรยากาศไปกินข้าวเย็นที่ร้านอาหาร
สำหรับมื้อเย็นของวันนี้เราเลือกที่จะมาใช้บริการร้านอาหาร สมายล์ แอท เชียงคาน ซึ่งเป็นร้านอาหารเปิดใหม่เมื่อต้นปี 2563 มี 2 ชั้น โดยชั้นบนสามารถนั่งชิวกินข้าว และชมวิวแม่น้ำโขงอีกด้วย แต่เราโชคร้ายวันนี้ฝนตกเลยได้นั่ง zone ชั้น 1 เท่านั้น อาหารที่นี่อร่อยใช้ได้โดยเฉพาะเมนูปลา และที่สำคัญราคาไม่แพงด้วยครับ
ร้าน Smile at Chiang Khan
พิกัด : https://goo.gl/maps/rq5PiSej2QDACf5S6

ราตรีสวัสทุกคน เจอกันตอนเช้า

เสียงนาฬิกาดังขึ้น ตอนตี 5.45 เราตื่นขึ้นมาล้างหน้าแปรงฝัน อย่างรวดเร็วเพราะวันนี้ตั้งใจไปตักบาตรข้าวเหนียวในตอนเช้า พระที่นี่เริ่มบิณฑบาต เช้ามากๆ 6 โมงนิดๆก็มาถึงที่พักเราแล้ว สำหรับการใส่บาตรไม่ต้องกังวลว่าจะไม่มีของใส่บาตร เราสามารถหาซื้อจากแม่ค้าขายแถวนั้นได้เลย ชุดละ 50 บาตร ใส่บาตรได้ 4 – 5 รูป

ใส่บาตรเสร็จก็อาบน้ำเก็บของ แล้วลงมากินอาหารเช้า วันนี้เราต้องเดินทางกลับกันแล้ว เรานัดพี่สามล้อไว้ 8.30 น. ให้ไปส่งที่ท่ารถของนครชัยทัวร์ วันนี้เราจะใช้บริการรถบัสของนครชัยทัวร์ เพราะเค้าจอดให้หน้าสนามบินเลย
แต่รอบรถมีไม่เยอะ มีรอบ 07.00 / 09.00 / 11.30 น. เราเลือกขึ้นรถรอบ 09.00 เพราะถ้าขึ้นรอบ 11.30 รับรองตกเครื่องแน่นอน Flight กลับกรุงเทพของเรา คือ 12.30 น.

เรามาถึงสนามบินประมาณ 10.30 น. มีเวลาเกือบ 2 ชั่วโมง เราจึงแวะเข้าไปชิมกาแฟร้าน Driptionary Cafe ซึ่งตั้งอยู่หน้าสนามบิน ร้านมีเจอโดยบังเอิญ จึงไม่ได้คาดหวังกับรสชาติของกาแฟ แต่พอได้ชิมกาแฟถึงกับต้องร้อง wow

ร้านกาแฟ Driptionary Cafe
พิกัด : https://goo.gl/maps/H8Cnj2oYVPDajkgf6
ร้านกาแฟที่ตั้งอยู่ปากทางเข้าสนามบินเลย ร้านใหญ่มีที่นั่งเยอะ มีมุมถ่ายรูปแยะ และที่สำคัญที่สุดกาแฟที่นี่รสชาติดีมาก ทั้งเมนูร้อนและเมนูเย็น ถ้าใครผ่านมาแถวนี้ แวะชิม แวะถ่ายรูปที่ร้านกาแฟนี้ได้เลยนะครับ รับรองความฟิน

ถึงเวลากลับกรุงเทพแล้ว ไว้เจอกันทริปหน้าครับ สวัสดีครับ


จบกันไปแล้วกับเที่ยวเชียงคาน 3 วัน 2 คืน ฝากเพื่อนๆ กด like กด แชร์ และกดติดตาม กันด้วยนะครับ เพื่อเป็นพลังใจในการทำรีวิวทริปท่องเที่ยวต่อ ๆ ไป

แล้วเราจะออกเดินทางไปด้วยกัน

FB : ออกเดินทาง
Youturb : ออกเดินทาง
IG : ออกเดินทาง
https://www.okdentang.com

ออกเดินทาง

 

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่