จีน ฟรีวีซ่า (Visa) ให้คนไทย 30 วัน เริ่ม 1 มีนาคม 2567

จีน ฟรีวีซ่า (Visa) ให้คนไทย 30 วัน เริ่ม 1 มีนาคม 2567

การเตรียมตัวก่อนที่จะเดินทางไปเที่ยวที่จีน (เซี่ยงไฮ้)

1. อินเตอร์เน็ต (Internet) เนื่องจากประเทศจีนบล็อค Socail Media ทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็น Facebook, Instagram (IG), TikTok, Twister (X), Youtube, WhatsApp, Line, Messenger etc. แนะนำให้เพื่อนๆ เปิดโรมมิ่ง (Roaming) หรือซื้อ Sim Traval Card มาจากเมืองไทยเลย รับรองไม่มีปัญหาการใช้ Socail Media แน่นอน โดยมีทั้ง AIS และ TRUE ซึ่งจากการลองใช้ของทั้งสองค่าย ใช้อินเตอร์เน็ตได้ปกติและเร็วไม่แตกต่างกัน โดยราคาของทั้งสองค่ายสำหรับ 7 วัน อยู่ที่ 399 บาท ซึ่ง AIS ได้อินเตอร์เน็ต 7 GB ส่วน TRUE ได้ 10 GB
ทริปแต่ไม่ลับ : แนะนำให้เปิดโรมมิ่ง (Roaming) มาดีกว่า เนื่องจากจะสามารถใช้รับ SMS ได้ เวลาที่มีการทำธุรกรรมต่างๆ ที่ต้องใช้ OTP

2. การใช้จ่ายที่เซี่ยงไฮ้เป็น Cashless เกือบ 100% แล้ว ร้านค้าเล็กใหญ่สามารถจ่ายออนไลน์ได้หมด ผ่าน Alipay และ WeChat แต่เราแนะนำให้เพื่อนๆ แลกเงินหยวนติดตัวไปด้วยนะ หรือจะใช้บัตร Traval Card ไปกดเงินที่จีนเลยก็ได้ เพราะจากประสบการณ์ตรงคือ การใช้จ่ายเงินผ่าน AliPay ที่ผูกไว้กับ Travel Card บางครั้งต้องใช้ OTP ในการยืนยันการชำระเงิน และบางครั้งไม่สามารถใช้ได้ เช่น ขึ้น TAXI แล้วต้องการจ่ายผ่าน Alipay แต่การทำรายการไม่สำเร็จ ฮ่าๆ โชคดีที่มีเงินสดติดตัวไปด้วย ไม่งั้นคงแย่แน่ๆ เลย เพราะฉะนั้นอย่าเชื่อใจเทคโนโลยี่ 100 % นะทุกคน
ทริปแต่ไม่ลับ :

  • Travel Card แนะนำเป็น YouTrip ของกสิกรไทย ซึ่งสามารถใช้ผูกกับ Alipay ได้ และยังสามารถกดเงินสดจากตู้ ATM ได้ฟรีไม่มีค่าธรรมเนียม โดยกดเงินได้ที่ตู้ของธนาคาร CIMB ซึ่งในส่วนของบัตร YouTrip เพียงแค่เราเติมเงินเข้าไปในบัตรเป็นไทยบาทแค่นี้ก็สามารถใช้จ่ายได้ง่ายๆ ที่ประเทศจีน (เงินสกุลหยวน CYN จะไม่รองรับการซื้อล่วงหน้า)
  • App จ่ายออนไลน์ แนะนำเป็นตัว Alipay ให้เราดาว์โหลดและยืนยันตัวตนมาจากเมืองไทยเลย (ใช้พาสปอร์ตยืนยัน) เมื่อมาถึงสนามบินเซี่ยงไฮ้ ก็สามารถใช้ซื้อตั๋วรถไฟ Metro เพื่อเข้าเมืองได้เลย
  • ใช้จ่ายเงินเกิน 200 CYN ด้วย Alipay ที่ผูกไว้กับบัตร YouTrip จะมีค่าธรรมเนียม 3% เพราะฉะนั้นหลีกเลี่ยงการใช้จ่ายที่เกิน 200 CYN หรือขอให้ทางร้านแยกบิลจ่าย ฮ่าๆ

จีน ฟรีวีซ่า (Visa) ให้คนไทย 30 วัน เริ่ม 1 มีนาคม 2567

 

3. ภาษา คนจีนไม่สามารถสื่อสารภาษาอังกฤษได้ แม้แต่โรงแรม 5 ดาว ก็ยังมีปัญหากับการสื่อสารที่ต้องใช้ภาษาอังกฤษ ร้านอาหารเมนูอาหารส่วนใหญ่จะเป็นภาษาจีน ส่วนพวกป้ายบอกทาง หรือ Metro มีภาษาอังกฤษกำกับ ดังนั้นแน่นำให้เพื่อดาวโหลด App Google แปลภาษาไว้ได้เลย ได้ใช้แน่นอน

4. ห้องน้ำ แบ่งเป็นสองแบบ แบบที่ 1 ตามห้างและห้องน้ำสาธารณะ หรือแม้แต่ดิสนีย์แลนด์ ห้องน้ำยังคงเป็นแบบนั่งยองๆ ส่วนแบบที่ 2 ที่โรงแรมจะเป็นแบบชักโคก (เราจองโรงแรม 5 ดาวมา) แต่ไม่มีสายน้ำฉีดตูดนะ ให้เตรียมทิชชูเปียกมาเลย หรือจะมาซื้อท่ี่ร้านสะดวกซื้ออย่าง Lawson หรือ Family Mart ได้เลย

5. อากาศแย่มากๆ คุณภาพอากาศของเมืองจีนนั่นแย่มากๆ เแย่กว่าเมืองไทยอีก บางวันค่า PM ขึ้นไปถึง 250 – 300 US AQI ซึ่งอยู่ในเกณฑ์อันตรายต่อสุขภาพ

6. การเดินทางที่ต้องพึ่ง Map สำหรับ Google นั่นต้องบอกว่าไม่เพียงพอเนื่องจากข้อมูลสถานที่ไม่อัพเดต และจีนมีแอพแผนที่ของตัวเอง (Baidu Maps) แต่จะมีเฉพาะภาษาจีนเท่านั้น ฮ่าๆ ส่วนเพื่อนๆ คนไหนใช้ iPhone ถือว่าโชคดี เพราะ Apple Map ใช้ได้ค่อนข้างโอเคมากๆ เพราะฉะนั้นเราขอแนะนำให้ใช้ทั้ง 2 App เลย ทั้ง Baidu Maps และ Apple Map

7. คนจีน เสียงดัง ไม่มีมารยาท ไม่มีระเบียบ (ประสบการณ์ตรง) แต่คิดว่าน่าจะเป็นลักษณะของคนจีนนะ ของเค้าน่าจะปกติ แต่เป็นสิ่งที่เราไม่ชอบ

8. คนจีนสูบบุหรี่จัดมาก ใครที่แพ้ควันบุรี่ ไม่แนะนำเลยครับ

 

จีน ฟรีวีซ่า (Visa) ให้คนไทย 30 วัน เริ่ม 1 มีนาคม 2567

หวังว่าข้อมูลนี้จะเป็นประโยชน์ต่อเพื่อนๆ นะครับ ยังไงถ้าชอบบทความนี้ฝากแชร์ด้วยนะครับ

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่