เที่ยวแม่กำปอง 3 วัน 2 คืน แบบไม่มีรถส่วนตัว [ออกเดินทาง]
เที่ยวแม่กำปอง 3 วัน 2 คืน แบบไม่มีรถส่วนตัว [ออกเดินทาง]

ออกเดินทางทริปนี้จะพาเพื่อนๆ ไปสัมผัสอากาศเย็นๆ และใช้ชีวิตกันแบบช้าๆ ที่ แม่กำปอง ซึ่งเป็นหมู่บ้านเล็กๆ ที่อยู่กลางป่าใหญ่ ด้วยความสูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 1,300 เมตร จึงทำให้ที่นี่มีอากาศเย็นตลอดทั้งปี สำหรับช่วงเวลาที่เราออกเดินทางเป็นช่วงกลางเดือนพฤศจิกายน อุณหภูมิอยู่ที่ 18-23 องศา เท่านั้น

ตามที่เกริ่นไว้แล้วว่าทริปนี้ของเราจะเดินทางด้วยรถสาธารณะ เพราะฉะนั้นเราต้องวางแผนกันดี ๆ สักหน่อย เริ่มต้นออกเดินทางจากกรุงเทพฯ ด้วยเครื่องบิน ถึงสนามบินเชียงใหม่ประมาณ 8 โมงเช้า แล้วรีบเหมารถ taxi ในราคา 150 บาท ไปที่จุดจอดรถตู้ไปแม่กำปอง อยู่ที่ตลาดวโรรส (กาดหลวง)โดยเราจองเที่ยวรถรอบ 09.30 น. ไว้ เพื่อความชัวร์แนะนำให้เพื่อนๆ จองตั๋วรถไว้ล่วงหน้านะครับ จะได้ไม่พลาดการเดินทาง สำหรับช่องทางการจองรถตู้จะจองผ่านทาง Facebook นะครับ ส่วนราคา 150 บาท/เที่ยว

รถตู้ไปแม่กำปอง
รถตู้ไปแม่กำปอง

Facebook รถตู้ชียงใหม่-หมู่บ้านแม่กำปอง
รอบรถเชียงใหม่ – แม่กำปอง

  • 07.40 น.
  • 09.30 น.
  • 11.40 น.
  • 14.30 น.

รอบรถแม่กำปอง – เชียงใหม่

  • 09.20 น.
  • 11.20 น.
  • 13.20 น.
  • 16.00 น.

สำหรับการเดินทางจะใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง 30 นาที ที่นี่ถนนดีครับและไม่ค่อยคดเคี้ยวเท่าไร ใครที่เมารถไม่ต้องกังวลสามารถมาได้ครับ โดยรถจะไปจอดที่ศูนย์การเรียนรู้แม่กำปองซึ่งอยู่กลางหมู่บ้าน แล้วค่อยเดินไปที่พักครับ

และในที่สุดเราก็เดินทางมาถึงหมู่บ้านแม่กำปอง ซึ่งก็เป็นเวลาประมาณ 11 โมงเช้า ความรู้สึกแรกหลังจากลงมาจากรถคือ สัมผัสได้ถึงความเย็น จากนี้เราต้องเดินไปที่โฮมสเตย์เพื่อเช็คอินครับ สำหรับคืนแรกเราจะพักกันในหมู่บ้านครับ โดยเราเลือกพักกันที่ บ้านพักลุงปุ๊ด & ป้าเป็ง แม่กำปอง ราคา 1,500 บาท รวมอาหารเช้าสำหรับ 2 คน เราเลือกพักที่นี่เพราะอยู่ใกล้ร้านอาหาร และเป็นจุดศูนย์กลางของหมู่บ้าน

ห้องพัก บ้านพักลุงปุ๊ด & ป้าเป็ง แม่กำปอง
ห้องพัก บ้านพักลุงปุ๊ด & ป้าเป็ง แม่กำปอง
ห้องน้ำ บ้านพักลุงปุ๊ด & ป้าเป็ง แม่กำปอง
ห้องน้ำ บ้านพักลุงปุ๊ด & ป้าเป็ง แม่กำปอง
วิวจาก บ้านพักลุงปุ๊ด & ป้าเป็ง แม่กำปอง
วิวจาก บ้านพักลุงปุ๊ด & ป้าเป็ง แม่กำปอง

แต่ถ้าจะให้เราแนะนำที่พักในหมู่บ้านเราแนะนำเป็น บ้านป้อหลวง แม่หลวง น่าจะสงบเงียบและบรรยากาศดีกว่าบ้านพักลุงปุ๊ด & ป้าเป็ง แม่กำปอง มาก ๆ ส่วนราคาลองถามไปที่เพจ FB เลยนะครับ

ที่พัก บ้านป้อหลวง แม่หลวง แม่กำปอง
ที่พัก บ้านป้อหลวง แม่หลวง แม่กำปอง

ที่พักส่วนใหญ่ของที่นี่จะติดริมลำธาร แต่จะมีความเป็นส่วนตัวมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับโลเคชั่น ถ้าอยากอยู่ใกล้แหล่งของกินก็พักแถวๆ ร้านลุงปุ๊ด & ป้าเป็ง Coffee shop แต่ถ้าชอบความเงียบสงบก็เลยวัดไปหน่อยครับ

ที่พักแม่กำปองติดลำธาร
ที่พักแม่กำปองติดลำธาร

หลังจากที่เช็คอินห้องพัก และพักจนหายเหนื่อยต่อไปเราจะไปกินข้าวเที่ยงโดยเรากินกันที่ร้านไส้อั่วแม่นิ่ม เมนูของที่นี่ก็จะมี ใส้อั่ว ปีกไก่ทอด หมูทอด ลาบหมูคั่ว ผักเชียงดาผัดไข่ ขนมจีนน้ำเงี๊ยว ต้มแซ่บซี่โครงหมู และส้มตำ

ร้านอาหารที่แม่กำปอง
ร้านอาหารที่แม่กำปอง

อิ่มแล้วต้องเดินย่อยนะครับ ต่อไปเราจะเดินไปจิบกาแฟกันที่ร้านระเบียงวิวนะครับเพื่อชมวิวของหมู่บ้าน ซึ่งวิวนี้เป็นวิวที่เราเห็นบ่อยๆ ตามหน้า Facebook เพราะใครที่มาแม่กำปองจะต้องมาที่นี่ทุกคน

วิวหมู่บ้านแม่กำปอง
วิวหมู่บ้านแม่กำปอง
วิวหมู่บ้านแม่กำปอง จากร้านระเบียงวิว
วิวหมู่บ้านแม่กำปอง จากร้านระเบียงวิว

เดินกันต่ออีกนิด เราเลือกที่จะเดินไปที่น้ำตกแม่กำปอง ซึ่งจะมีทางลัดเดินตามลำธารไปเรื่อยๆ ซึ่งเส้นทางนี้จะไม่ชันเท่ากับเส้นทางหลัก ใช้เวลาเดินไม่นานประมาณ 15 นาที น้ำตกมีความสวยงาม เราอยู่ที่นี่สักพัก ถ่ายรูปนั่งชิวสักพักแล้วเดินทางกลับไปที่หมู่บ้าน ระหว่างทางมีดอกไม้สวยๆ ให้ถ่ายรูปด้วย และเราก็ได้เจอกับดอกแม่กำปอง ซึ่งเป็นที่มาของชื่อหมู่บ้าน

น้ำตกแม่กำปอง
น้ำตกแม่กำปอง
ดอกกำปอง
ดอกกำปอง ที่มาขอชื่อหมู่บ้าน
ลำธาร ที่ไหลมาจากน้ำตกแม่กำปอง
ลำธาร ที่ไหลมาจากน้ำตกแม่กำปอง

ดอกไม้สวยๆ ที่พบได่ที่แม่กำปอง

ดอกไม้สวยๆ ที่พบได่ที่แม่กำปองสำหรับอาหารเย็นของวันนี้เราฝากท้องกันที่ร้านค้าเล็กๆ เราเลือกที่จะซื้ออาหารกลับไปกินที่ที่พัก อาหารเรามีข้าวโพด มันเผา ใส้อั่ว ส้มตำ อร่อยมากๆ ความฟิน คือ กินของร้อนๆ กับอากาศเย็นๆ

สำหรับวันแรกก็ประมาณนี้ราตรีสวัสดิ์ครับ เจอกันวันพรุ่งนี้ครับ

วันที่สอง เราตื่นกันปกติไม่เช้ามาก ไม่สายมาก แล้วไปกินอาหารเช้าของโฮมสเตย์ที่จัดเตรียมไว้ให้ โดยเราต้องไปกินกันที่ ร้านลุงปุ๊ด & ป้าเป็ง Coffee shop สำหรับอาหารเช้า คือ ข้าวต้ม กับกาแฟ 1 แก้ว อิ่มแล้วก็ออกไปถ่ายรูปที่ด้านหน้าร้านที่เป็นจุดเช็คอินของทุกคนที่มาแม่กำปองต้องมาถ่ายรูปกันที่นี่ แต่ลืมบอกไปที่นี่เข้ามีเจ้าถื่นนะครับ เป็นน้องหมาที่พยายามจะเข้าเฟรมถ่ายรูปกับทุกคน

จุดเช็คอินแม่กำปอง

จุดเช็คอินแม่กำปองกาแฟของร้านลุงปุ๊ด & ป้าเป็ง Coffee shop เราว่าเฉยๆ เราเลยไปจิบกาแฟกันต่อที่ ร้าน Ylife ไว้ลาย ซึ่งเป็นร้านของที่พักบ้านอิงดอย แม่กำปอง เราว่ากาแฟของที่นี่รสชาติดี แุถมปลูกเมล็ดกาแฟและคั่วเมล็ดเองอีกด้วย เราเลยซื้อเมล็ดกาแฟติดมือกลับมาด้วย ราคาไม่ถูกมากๆ 200 กรัม ราคา 120 บาท กาแฟอาราบิกา คั่วกลาง

ดื่มกาแฟ ที่ร้าน Ylife ไว้ลาย
ดื่มกาแฟ ที่ร้าน Ylife ไว้ลาย
ลาเต้ร้อน ร้าน Ylife ไว้ลาย
ลาเต้ร้อน ร้าน Ylife ไว้ลาย

ต่อจากนี้เราจะไปเที่ยววัดกัน ซึ่งเป็นวัดแห่งเดียวของแม่กำปอง โบสถ์ของที่นี่สร้างมาจากไม้ และด้วยความที่ที่นี่หนาวเย็นตลอดปี และมีความชื่นมากทำให้หลังคาของที่นี่จะมีมอสขึ้น มีความสวยงามไปอีกแบบ และที่นี่ยังมีโบสถ์กลางน้ำอีกด้วย

วัดแม่กำปอง
วัดแม่กำปอง
วัดแม่กำปอง
วัดแม่กำปอง
โบสถ์กลางน้ำ
โบสถ์กลางน้ำ

หลังจากอิ่มบุญไหว้พระขอพรเสร็จแล้วเราก็เดินกลับไปที่พักเพื่อเก็บของและเช็คเอ๊าซ์ เพราะเราจะย้ายที่พักกันครับ
เช็คเอ๊าซ์เรียบร้อยแล้วเราก็มาเติมพลังกันก่อน สำหรับมื้อเที่ยงของวันนี้เราจะกินอาหารกันที่ ร้านข้าวซอยกลอยใจ โดยเมนูเด็ดของที่นี่คือข้าวซอยนั่นเอง

ร้านข้าวซอยกลอยใจ
ร้านข้าวซอยกลอยใจ
ขนมจีนน้ำเงี้ยว
ขนมจีนน้ำเงี้ยว

กินข้าวเที่ยงเสร็จแล้ว เราเดินมาที่ศูนย์การเรียนรู้แม่กำปองเพื่อเรียกรถไปที่ที่พักของคืนนี้ ค่ารถ 60 บาท ที่พักอยู่ก่อนถึงหมูบ้านประมาณ 1.5 กิโลเมตร จริงๆ สามารถเดินไปได้แต่ด้วยทางที่ค่อนข้างชัน และมีรถขึ้นลงตลอดเวลา เราจึงตัดสินใจเรียกรถไปที่พักแทน

คืนนี้เราจะพักกันที่บ้านพักริมลำธาร นอนฟังเสียงน้ำไหลชิวๆ กับที่พักที่มีชื่อว่า บ้านพักริมน้ำใบเฟิร์น แม่กำปอง เจ้าของหน้ารักใจดี ลืมบอกไปว่าแถวนี้ไม่มีร้านอาหารนะ เพราะฉะนั้นให้เพื่อนๆ เตรียมอาหารเย็นให้เรียบร้อย แต่ถ้าใครขี้เกียจหาซื้อของที่โฮมสเตย์ก็มีมาม่าจำหน่ายนะครับ มีขนม มีเครื่องดื่ม ซึ่งเป็นราคาปกติไม่ใด้ชาร์จ

บ้านพักริมน้ำใบเฟิร์น แม่กำปอง
บ้านพักริมน้ำใบเฟิร์น แม่กำปอง

บ้านพักริมน้ำใบเฟิร์น แม่กำปอง

ห้องพัก บ้านพักริมน้ำใบเฟิร์น แม่กำปอง
ห้องพัก บ้านพักริมน้ำใบเฟิร์น แม่กำปอง

เช็คอินและได้ห้องพักเรียบร้อย กิจกรรมต่อไป คือ นั่งโง่ๆ ริมลำธาร ง่ายๆ คือ ไม่ต้องทำอะไรแค่นั่งเฉยๆ ก็ฟินแล้วเพราะบรรยากาศของที่นี่ดีมากๆ เหมือนหลุดมาอีกโลกหนึ่ง แบบนี้ที่เข้าเรียกว่าธรรมชาติบำบัด และได้ชาร์จแบตอย่างเต็มที่
แม่กำปอง

สำหรับอาหารมื้อเย็นเราได้เตรียมข้าวซอยไก่สำเร็จรูปที่มาในแบบคัพ เพิ่งเคยกินครั้งแรกอร่อยดี สำหรับวันนี้ราตรีสวัสดิ์

วันที่สาม สวัสดีตอนเช้า สำหรับอาหารของเช้านี้คือข้าวต้มเหมือนกับที่พักแรก แต่เพิ่มเติม คือ มีไข่ และมีขนมปังให้ด้วย สามารถปิ้งทานได้เลย อิ่มแล้วก็พักตามอัธยาสัยต่อ นั่งเล่น นั่งชิว และวันนี้จะลงไปเช็คความเย็นของน้ำ

อาหารเช้า บ้านพักริมน้ำใบเฟิร์น แม่กำปอง
อาหารเช้า บ้านพักริมน้ำใบเฟิร์น แม่กำปอง

แม่กำปอง

เวลาแห่งความสุขหมดเร็วมากๆ เราเช็คเอ็าซ์โฮมสเตย์ตอนเที่ยง แล้วรถของโฮมสเตย์ก็มาส่งเราที่ตัวหมู่บ้านแม่กำปอง

สำหรับมื้อเที่ยงของวันนี้ฝากท้องกันที่ร้านแม่กำปองป้ายแดง เมนูที่กิน คอหมูย่าง ปีกไก่ทอด และส้มตำ รสชาติใช้ได้

เรายังพอมีเวลาเหลือก่อนที่จะเดินทางกลับ เราจะไปจิบกาแฟกันที่ ร้านปิรันย่า coffee ร้านนี้เป็นร้านที่กาแฟดีที่สุดของแม่กำปอง เป็นร้านเล็กๆ ที่อยู่ในซอย แต่คุณภาพของกาแฟไม่เล็กเหมือนขนาดร้านนะครับ เพราะกาแฟที่นี่เค้าปลูกเอง คั่วเอง ความคลุมมคุณภาพทุกขั้นตอนจนได้เมล็ดการแฟที่มีคุณภาพ และที่สำคัญที่นี่มี กาแฟไซฟ่อน และกาแฟกริปให้บริการด้วย ครับ

ปิรันย่า Coffee แม่กำปอง
ปิรันย่า Coffee แม่กำปอง
กาแฟไซฟ่อน ร้านปิรันย่า coffee
กาแฟไซฟ่อน ร้านปิรันย่า coffee

ถึงเวลาที่ต้องเดินทางกลับเชียงใหม่แล้วเรากลับรถรอบ 4 โมงเย็น ซึ่งเป็นรอบสุดท้าย และต้องเดินทางกลับกรุงเทพต่อ โดยเครื่องบินเวลา เครื่องออก คือ 18.45

ทริปนี้เป็นทริปที่ชอบมากๆ ได้ใช้ชีวิตแบบช้าๆ ได้กินอาหารอร่อย ได้จิบกาแฟรสชาติดี ถ้ามีโอกาสออกเดินทางจะกลับมาเที่ยวที่นี่อีกแน่นอน ขอบคุณเพื่อนๆ ที่อ่านจนจบนะครับ ฝากเพื่อนๆ กด Like FB แฟนเพจออกเดินทางด้วยนะครับ แล้วเจอกันใหม่ทริปหน้าครับ


ฝากเพื่อนๆ กด like และกด แชร์ ด้วยนะครับ
“แล้วเราจะออกเดินทางไปด้วยกัน”

Facebook : https://www.facebook.com/okdentang
Youturb : https://bit.ly/34xGVya
IG : https://www.instagram.com/okdentang
https://www.okdentang.com

ออกเดินทาง

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่