วัดขุนสมุทราวาส (วัดขุนสมุทรจีน)

วัดขุนสมุทราวาส หรือที่รู้จักกันในอีกชื่อว่า วัดขุนสมุทรจีน ตั้งอยู่ในตำบลนาเกลือ อำเภอพระสมุทรเจดีย์ จังหวัดสมุทรปราการ เป็นวัดที่มีเอกลักษณ์และบรรยากาศที่เงียบสงบ ท่ามกลางธรรมชาติที่สวยงาม ทำให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวและสถานที่ปฏิบัติธรรมที่น่าสนใจสำหรับนักท่องเที่ยวทั้งในและนอกพื้นที่

วัดขุนสมุทราวาส (วัดขุนสมุทรจีน)

ประวัติความเป็นมา
วัดขุนสมุทราวาสมีประวัติศาสตร์ยาวนาน สร้างขึ้นในสมัยกรุงศรีอยุธยา โดยมีการเล่าว่าบริเวณนี้เคยเป็นหมู่บ้านชาวจีนที่เข้ามาตั้งรกรากและค้าขาย ในช่วงเวลานั้น ชาวจีนได้ร่วมกันสร้างวัดขึ้นเพื่อใช้เป็นสถานที่ประกอบพิธีกรรมทางศาสนาและเป็นศูนย์รวมจิตใจของชุมชน เมื่อเวลาผ่านไป วัดได้รับการพัฒนาและปรับปรุงจนกลายเป็นวัดที่มีความงดงามและเป็นที่รู้จักในปัจจุบัน

วัดขุนสมุทราวาส (วัดขุนสมุทรจีน)

จุดเด่นและสิ่งที่น่าสนใจ
พระอุโบสถกลางน้ำ

พระอุโบสถกลางน้ำเป็นสัญลักษณ์และจุดเด่นที่สำคัญของวัดขุนสมุทราวาส พระอุโบสถนี้ตั้งอยู่บนเกาะกลางน้ำ โดยมีสะพานไม้ทอดยาวเป็นทางเดินไปยังพระอุโบสถ บรรยากาศที่เงียบสงบและความงามของธรรมชาติรอบข้างทำให้สถานที่นี้เป็นที่นิยมในการถ่ายภาพและการทำบุญ

วัดขุนสมุทราวาส (วัดขุนสมุทรจีน)

ธรรมชาติรอบข้าง

วัดขุนสมุทราวาสตั้งอยู่ในพื้นที่ที่มีธรรมชาติที่งดงามล้อมรอบ มีคลองน้ำล้อมรอบและป่าชายเลนที่ยังคงสภาพสมบูรณ์ เป็นแหล่งที่อยู่อาศัยของนกและสัตว์น้ำหลากหลายชนิด นักท่องเที่ยวสามารถเดินเล่นหรือถ่ายภาพธรรมชาติได้อย่างเต็มอิ่ม และยังสามารถนั่งเรือชมวิวเพื่อสัมผัสกับความงดงามของป่าชายเลนได้อีกด้วย

วัดขุนสมุทราวาส (วัดขุนสมุทรจีน)

กิจกรรมทำบุญและปฏิบัติธรรม

วัดขุนสมุทราวาสเป็นสถานที่ที่เหมาะสำหรับการทำบุญและปฏิบัติธรรม นักท่องเที่ยวสามารถร่วมกิจกรรมทางศาสนากับชุมชนท้องถิ่นได้ เช่น การทำสังฆทาน การใส่บาตร และการฟังธรรม นอกจากนี้ วัดยังมีการจัดอบรมการปฏิบัติธรรมสำหรับผู้ที่สนใจเพื่อเสริมสร้างความสงบในจิตใจและความสุขในชีวิตประจำวัน

วัดขุนสมุทราวาส (วัดขุนสมุทรจีน)

พิพิธภัณฑ์และศาลาเรียนรู้

วัดขุนสมุทราวาสยังมีพิพิธภัณฑ์และศาลาเรียนรู้ที่จัดแสดงวัตถุโบราณและสิ่งของที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมของชุมชน เช่น เครื่องใช้ในชีวิตประจำวันของชาวจีนในอดีต พระพุทธรูปเก่าแก่ และภาพถ่ายที่บอกเล่าถึงประวัติศาสตร์ของวัดและชุมชนท้องถิ่น

การเดินทาง
การเดินทางไปวัดขุนสมุทราวาสสามารถทำได้หลายวิธี ดังนี้

ทางรถยนต์

สำหรับผู้ที่เดินทางโดยรถยนต์ สามารถใช้เส้นทางถนนสุขสวัสดิ์และเลี้ยวเข้าสู่ถนนพระสมุทรเจดีย์ ขับต่อไปตามป้ายบอกทางจนถึงวัด ระยะทางจากกรุงเทพมหานครถึงวัดประมาณ 40 กิโลเมตร ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงในการเดินทาง

ทางเรือ

ผู้ที่ต้องการสัมผัสประสบการณ์การเดินทางทางน้ำ สามารถเช่าเรือจากท่าเรือพระประแดงไปยังท่าเรือของวัด การเดินทางทางเรือจะทำให้นักท่องเที่ยวได้ชมวิวธรรมชาติของแม่น้ำและป่าชายเลนที่สวยงามตลอดเส้นทาง

วัดขุนสมุทราวาส (วัดขุนสมุทรจีน)

ข้อแนะนำในการเยี่ยมชม
แต่งกายสุภาพ: เนื่องจากเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ ควรแต่งกายสุภาพเรียบร้อย ไม่สวมเสื้อผ้าที่เปิดเผย
รักษาความสะอาด: นักท่องเที่ยวควรช่วยกันรักษาความสะอาด ไม่ทิ้งขยะลงในน้ำหรือบริเวณวัด
เคารพสถานที่: ควรปฏิบัติตามกฎระเบียบของวัด และเคารพสิ่งศักดิ์สิทธิ์ในพื้นที่

วัดขุนสมุทราวาส (วัดขุนสมุทรจีน)
สรุป
วัดขุนสมุทราวาส (วัดขุนสมุทรจีน) เป็นสถานที่ที่น่าสนใจและเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการสัมผัสความเงียบสงบและความงดงามของธรรมชาติ นอกจากนี้ยังเป็นที่ที่เหมาะสำหรับการทำบุญและปฏิบัติธรรม ด้วยประวัติศาสตร์ที่ยาวนานและวัฒนธรรมที่หลากหลาย วัดขุนสมุทราวาสเป็นจุดหมายปลายทางที่ไม่ควรพลาดสำหรับนักท่องเที่ยวทุกคน

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่